Giỏ hàng
×

Bạn hãy điền đầy đủ thông tin

Bí quyết có giấc ngủ sâu, đảm bảo sức khỏe

Việc chúng ta trẻ lâu không chỉ là từ việc chúng ta ăn uống tập luyện mà giấc ngủ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và làn da.

Việc ngủ đúng và đủ sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, nhiều năng lượng tích cực, tốt cho tinh thần và tốt cho vẻ bề ngoài của chúng ta, giúp chúng ta trẻ lâu.

Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến giấc ngủ của chúng ta mất ngủ hoặc ngủ không sâu dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm.... Một trong các nguyên nhân là ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn - Hiểm họa nguy hại cho sức khỏe chưa được quan tâm

Cùng với sự phát triển của các đô thị, nhịp sống tại các quận huyện đã gây ra tiếng ồn lớn đến mức báo động. Tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường rất nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng lại ít được quan tâm như các loại ô nhiễm khác. Các chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo rằng tiếng ồn đô thị được ví như kẻ sát nhân giấu mặt, thấy nó cũng… bình thường nên mọi người chấp nhận chung sống với nó, chứ ít để ý đến tác hại nguy hiểm của nó. Có lẽ chỉ những người buộc phải trực tiếp bị tiếng ồn tra tấn mới thấy rõ nguy cơ. Nguyên nhân gây nên tiếng ồn đô thị rất đa dạng, từ các âm thanh phát ra từ nhà máy, công xưởng đến hoạt động giao thông và cả tiếng ồn trong sinh hoạt của người dân.

Tiếng ồn là một tác nhân liên quan đến mọi người, già hay trẻ, đi ra đường hay ở nhà, hoặc đến nơi làm việc… Ô nhiểm tiếng ồn có hại cho sức khoẻ. Tiếng ồn còn có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng hiện tượng bạo lực trong giao tiếp.
Décibel (dB) là đơn vị đo tiếng ồn. Xin không đi sâu vào khái niệm này mà chỉ xin đưa ra những thí dụ minh họa để mọi người cùng hiểu một cách cụ thể :
10-20 dB - Gió vi vu qua lá cây được xem là trạng thái yên tỉnh
30 dB - Thì thầm (trong phòng ngủ)
40 dB - Tiếng nói chuyện bình thường
50 dB - Tiếng máy giặt, ồn ở siêu thị, có gây phiền nhưng còn chịu được
55 dB -80 dB - Động cơ xe hơi, xe máy, gây khó chịu, mệt mỏi
80 dB - 85 dB - Máy cắt cỏ, hút bụi, cắt gỗ, làm rất khó chịu
90 dB - 100 dB - phát ra ở Công trường xây dựng, ồn ở mức nguy hiểm
120dB - 140 dB - Máy bay lúc cất cánh, ồn quá lớn gây tổn thương tâm trí

Khi phải chịu đựng tiếng ồn liên tục, cơ thể người không tránh khỏi tình trạng bị căng thẳng. Căng thẳng kéo dài dễ dẫn đến những chứng bệnh thần kinh như trầm cảm hay lo lắng vô cớ, tăng thêm nguy cơ các bệnh về tim mạch và hệ tuần hoàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người phải sống trong môi trường tiếng ồn lớn và thường xuyên như gần sân bay, sân ga, đường tàu thì càng dễ mắc những chứng bệnh đó.
Nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn, giấc ngủ của chúng ta sẽ không được sâu và dài, mà chập chờn nên khi thức dậy, khả năng tập trung của cơ thể sẽ bị giảm, dễ bị kích động và mất dần khả năng tự kiềm chế. Đồng thời, sức đề kháng của cơ thể cũng yếu đi, mà thể hiện rõ nhất là khả năng miễn dịch kém. Ở người già, mất ngủ vì tiếng ồn là thủ phạm làm tăng các loại hormone gây stress, làm lượng mỡ trong máu và đường huyết tăng cao.
Để có giấc ngủ ngon thì phòng ngủ phải thực sự yên tĩnh, không ồn. Các chuyên gia khuyên rằng hãy sử dụng các vật liệu cách âm để xây dựng, cửa cần phải kín khít cách âm tôt.
Cửa gỗ composite làm từ vật liệu mới thân thiện với môi trường, không chứa chất độc hại và cách âm tốt hơn tất cả các loại cửa thông thường khác. Sử dụng cửa gỗ composite Naviwood giúp căn phòng trở lên yên tĩnh, giúp gia đình bạn có giấc ngủ sâu, đảm bảo sức khỏe, tránh bệnh tật, tinh thần vui khỏe...
Để bảo vệ gia đình bạn hãy chọn cửa Naviwood!